Trang chủ»Tin tức»Tấm thạch cao - nguồn vật liệu xanh cho ngôi nhà của bạn

Tấm thạch cao - nguồn vật liệu xanh cho ngôi nhà của bạn

01/01/1970

Hiện nay, trong ngành công nghiệp vật liệu xây dựng hiện đại, có một xu hướng tất yếu trên cơ sở bảo vệ môi trường đó chính là sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Chính vì thế mà có rất nhiều vật liệu "xanh" ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu này.

Thiết kế nội thất Maket muốn giới thiệu tới quý khách hàng của mình một loại vật liệu đang rất được ưa chuộng bởi nó đáp ứng được chất lượng "xanh" cho nhu cầu sử dụng hiện nay. Đây là loại vật liệu mới nổi cách đây không lâu nhưng đã chiếm được cảm tình của đông đảo người sử dụng nó. Đó chính là tấm thạch cao. Ở Việt Nam, chính phủ cũng đang kêu gọi các công trình cũng như các kiến trúc sư sử dụng loại vật liệu này để bảo vệ môi trường.

Tấm thạch cao - nguồn vật liệu xanh cho ngôi nhà của bạn

Trần thạch cao trong phòng bé

Trong rất nhiều các loại vật liệu xây dựng, tấm thạch cao được đánh giá là loại vật liệu nội thất thay thế đáng tin cậy và có độ vượt trội hơn cả. Nó mang đến không chỉ là một sản phẩm đạt hiệu quả cao trong các thiết kế, thi công, hiệu năng sử dụng mà còn sở hữu nét đẹp riêng, hiệu quả về kinh tế.

Là một vật liệu xây dựng không nung, không có tác hại tới môi trường và sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như trọng lượng nhẹ, dễ tạo hình, khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu ẩm cao, và đặc biệt là mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế thì không chỉ đối với Việt Nam mà ở các nước phát triển khác cũng luôn được ưu tiên sử dụng và được phát triển phổ biến.

Để hiểu được vì sau nó không chỉ được khách hàng yêu thích mà còn là sự lựa chọn thông minh cho các nhà thiết kế nội thất với rất nhiều lý do dưới đây:

1. Về chất lượng và đặc tính:

  • Bề mặt mịn, phẳng, đẹp mắt, dễ dàng trang trí và có độ cứng tốt.

  • Dễ dàng ghép nối các tấm lại với nhau, tường nhà và trần sẽ rất phẳng mịn. Hơn nữa vì bề mặt của tấm thạch cao mịn láng hơn tất cả các loại tường bê-tông nên nó tạo cho ngôi nhà một dáng vẻ vượt trội. 

  • Sau khi hoàn tất trang trí, có thể sử dụng sơn tay hay sơn xịt hoặc các loại trang trí khác như giấy dán tường hoặc gạch trang trí.

  • Đặc tính hữu cơ của tấm thạch cao là mềm dẻo nên không bị nứt dù được sử dụng một thời gian dài, đó là một lợi thế đáng kể trong việc sử dụng tấm thạch cao cho các công trình xây dựng.

  • Tấm thạch cao cũng có thể dễ dàng ứng dụng cho các trần nhà và tường có độ cong vênh.

2. Thân thiện với môi trường cũng như an toàn cho sức khỏe con người

Tấm thạch cao không chứa hỗn hợp Ami-ăng và chất gây ung thư. Trong trường hợp hỏa hoạn, tấm thạch cao sẽ không sản sinh ra khí độc hại. Vì thế tấm thạch cao bảo đảm một môi trường khỏe mạnh và an toàn.

Việc chọn vật liệu để đem lại bầu không khí trong lành cũng rất quan trọng trong công trình. Ngày nay, nhận thức về tác động tiêu cực của VOC tới môi trường ngày càng cao. Chất VOC có thể dễ dàng thấy trong đồ nội thất, thảm, sàn nhà, sơn… Thạch cao, với cấu tạo vật lý đặt biệt, không chứa hay phát sinh bất kì chất có hại nào cho con người và môi trường. Quá trình sản xuất tấm thạch cao hầu như không phát thải Co2 ( Cacbon Dioxit) và thạch cao cũng là vật liệu có khả năng tái chế 100%. Đặc biệt gần đây Saint-Gobain cho ra đời một sản phẩm mới Active Air giúp hấp thụ các chất VOC ra khỏi không khí, làm sạch không khí, giúp hấp thụ các chất VOC ra khỏi không khí, hiệu quả này kéo dài với tuổi thọ của sản phẩm và công trình (75 năm). 

3. Dễ dàng thi công, lắp đặt

Dễ dàng lắp đặt: tấm thạch cao có thể dễ dàng lắp ráp với khung thép, khung gỗ hoặc có thể dễ dàng ghép vào tường bê-tông bằng một hợp chất keo dính (Dri-wall Adhesive), đồng thời dễ dàng sửa chữa với những nơi bị hư hỏng mà không phải thay toàn bộ tấm, giúp tiết kiệm thời gian cũng như kinh phí.

Trọng lượng nhẹ: Trọng lượng tấm thạch cao chỉ vào khoảng 6.5-9.5kg/m2, rất dễ dàng vận chuyển, xử lý hoặc lưu kho mà không cần phải thay đổi kết cấu. 

Tấm thạch cao - nguồn vật liệu xanh cho ngôi nhà của bạn

Kết cấu của tấm thạch cao

4. Tấm thạch cao có chất lượng vượt trội so với vật liệu truyền thống:

Nhờ có tính chất dẫn nhiệt thấp, tấm thạch cao đem lại  khả năng cách nhiệt cao hơn 5 lần so với vật liệu gạch nung truyền thống. Hơn nữa, các sợi bông thủy tinh Micro Silica trong lõi thạch cao nâng tính bền nhiệt giúp cho hệ thống này có khả năng chống cháy từ 60-120 phút, và lên đến 240 phút cho hệ thống cháy đặc chủng.

5. Tấm thạch cao đem lại hiệu quả kinh tế cao:

Với trọng lượng nhẹ hơn tường gạch khoảng 10 lần, tường thạch cao giúp tiết kiệm cốt thép và vật liệu trong bộ khung kết cấu cũng như kết cấu móng. Thêm vào đó, tốc độ thi công nhanh hơn 3 lần so với tường gạch sẽ giúp công trình hoàn thành và đưa vào hoạt động sớm hơn, thu hồi vốn nhanh hơn. Hơn nữa, đối với các chung cư cao tầng thì việc tiết kiệm diện tích không gian mỗi phòng cũng đem lại cho chủ đầu tư một khoản thu không nhỏ. Do cấu tạo tường thạch cao mỏng hơn (nhưng vẫn đảm bảo độ bền và an toàn) mỗi mét chiều dài tường có thể nới rộng thêm được tới 0.1m2 sàn. Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn quản lý Mainhardt (Úc) cho một công trình chung cư 25 tầng, với hai giải pháp nội thất khác nhau là tường gạch và tường thạch cao, đã cho thấy: giải pháp tường thạch cao đã giúp chủ đầu tư tiết kiệm tới 7% tổng đầu tư của cả công trình. 

  • Quy cách sử dụng chung của tấm thạch cao:

Tấm thạch cao có 2 kiểu cạnh chính, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau:Thi công trần nổi (T-Bar), trần chìm và hệ thống tường nội thất.

Tấm cạnh vuông (SE – Square Edge): 

Thích hợp thi công trần nổi (T-Bar) và hệ thống tường nội thất – không cần xử lý mối nối giữa hai tấm thạch cao.

Tấm cạnh vát (RE - Recessed Edge, TE - Tapered Edge)

Thích hợp cho thi công các loại trần và tường nội thất cần bề mặt phẳng - phải xử lý mối nối giữa hai tấm thạch cao bằng bột thạch cao xử lý mối nối chuyên dùng.

Tấm thạch cao ngày càng được ưa dùng hơn trong các công trình lớn nhỏ. Dễ hiểu vì sao chúng lại đươc yêu thích và khuyến cáo nên sử dụng như vậy.

Nguồn: http://thietkenoithatmaket.vn

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC