Trang chủ»Tin tức»Hoa đào và ý nghĩa lớn trong ngày tết

Hoa đào và ý nghĩa lớn trong ngày tết

01/01/1970

Nếu như hoa mai là đặc trưng cho mùa xuân của miền nam thì hoa đào lại tượng trưng cho tết của người miền bắc. Cùng thiết kế nội thất Maket tìm hiểu ý nghĩa về loại hoa đào không thể thiếu trong các ngày lễ tết của Việt Nam.

Hoa đào và ý nghĩa lớn trong ngày tết

Theo tương truyền từ thời xa xưa, ở vùng núi Sóc Sơn có một cây đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm che phủ cả một vùng rộng.

Trên cây có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy cùng trú ngụ, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng đến ắt khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần linh. Chính vì thế mà ma quỷ luôn khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần đến nỗi chỉ cần trông thấy cành hoa đào là chúng đã bỏ chạy thật xa.

Hoa đào và ý nghĩa lớn trong ngày tết

Những cây đào cho ngày tết

Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần linh khác, hai vị Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Vì vậy trong mấy ngày Tết, hai vị thần vắng mặt ở trần gian nên để tránh ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái, dân chúng đã đi ngắt những cành hoa đào về cắm trong lọ, ai không ngắt được thì lấy giấy hồng điều vẽ hình hai vị thần linh dán ở trước nhà. Việc làm này từ đó trở thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người đều cố gắng tìm mua một cành hoa đào để cắm trong nhà.

Ngày tết, trong các ngôi nhà của người Việt, đâu đâu chúng ta cũng thấy xuất hiện những cây mai, cây đào ngập tràn hương sắc.

Đây không chỉ là những cây cảnh trang trí mà nó còn có tác dụng xua đuổi tà ma và mang đến nguồn sinh khí tốt lành cho gia chủ để năm mới luôn may mắn, bình an.

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC