Trang chủ»Tin tức»Ghế sofa - nơi tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Ghế sofa - nơi tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

01/01/1970

Đây là những nơi mà nguy cơ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ do có nguy cơ chứa các chất tồn dư của quá trình sản xuất vải bọc hay sự ẩm mốc và quá trình sinh sôi của các loại bọ trong những ngày mưa dầm, ẩm ướt nếu các gia đình không thường xuyên vệ sinh hoặc sắp đặt chúng ở nơi không thông thoáng.

Theo các chuyên gia, nếu không được vệ sinh đúng cách, các loại bàn ghế sofa sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe con người như sau:

1. Dị ứng vì ngồi ghế sofa

Không như những đồ nội thất khác vệ sinh ghế sofa rất khó bởi loại ghế này thường có đệm mút dày, nặng mà do đó gây ra những căn bệnh dị ứng, nổi mẩn ngứa ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp như mông, lưng. Ngoài ra ở những nơi sử dụng chất chống nấm mốc Dimethyl Fumarate (DMF) cho ghế sofa có thể gây ra triệu chứng mẫn cảm khi tiếp xúc như: bị bỏng rát da, nặng hơn da bị lột hoặc lở loét. Người hít phải khí này có thể khó thở hoặc cay mắt.

Theo quy định của EU, ngưỡng cho phép tối đa đối với DMF là 0,1ppm. Tuy nhiên, hóa chất này vẫn được phát hiện với nồng độ cao hơn nhiều trong một số sản phẩm may mặc và đồ da như sofa, giầy dép.

Ghế sofa - nơi tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe

Ghế sofa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

KS Nguyễn Phi Nam (Viện Dệt may Việt Nam) cho biết, hiện Việt Nam chỉ mới cấm các chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ  con người như Formandehyd, thuốc nhuộm nhóm Izo. Còn chất chống nấm mốc dimethly Fumarate (DMF) chưa cấm. Tuy nhiên, dù cấm hay không việc sử dụng quá mức chúng trong sản xuất may mặc hay đồ dùng liên quan đến vải vóc đều cần có chuẩn hợp lý để đảm bảo an toàn.

Theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu về hàm lượng Formandehyt tồn dư ở nhóm vải trang trí như rèm cửa, thảm, vải bọc, ga không quá 300ppm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, vải dùng làm ghế ngồi phải thấp hơn bởi sự tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người sử dụng nhiều hơn.

2. Ghế có thể "tự sinh" côn trùng

Để làm các loại ghế sofa thường được xử lý bằng cách cho thêm các chất chống bám bụi. Tuy nhiên, đối với điều kiện môi trường nước ngoài trong sạch, bụi lơ lửng thấp, ý thức sử dụng cao hơn có thể giảm độ bẩn. Còn đối với môi trường và cách sử dụng bừa bãi, ít vệ sinh ghế thì chất này không có tác dụng.

Ngoài ra, ghế sofa sử dụng chất liệu vải len, nỉ bọc phía trên còn lớp mút phía dưới thì độ hút ẩm và bám bụi bẩn cao hơn các chất liệu khác. "Bản thân vải len sau một thời gian sử dụng sẽ tự sinh ra, hay nói cách khác là điểm đến lý tưởng và cư trú lâu dài của các loại côn trùng như mạt, bọ, nhậy...

Ngoài ra, mồ hôi, chất bẩn sẽ đóng lại khiến ghế thành ổ vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ trong gia đình như gây hen, lao.

Theo ông Trần Nhữ Toàn, Công ty CP dịch vụ HAH, nhà mặt đường, có trẻ em nên vệ sinh ghế sofa 6 tháng/lần. Nhà ít người, không khí thoáng sạch nên vệ sinh 1 năm/lần. Hiện có hai cách vệ sinh là giặt khô và giặt ẩm.

Giặt khô là dùng hóa chất phun vào ghế để thẩm thấu và diệt vi khuẩn, sau đó dùng máy hút bụi công suất cao để hút hết chất bẩn ra. Còn giặt ẩm cũng sử dụng hóa chất nhưng tạo bọt, sau đó dùng bàn chải mềm đánh vết bẩn và làm khô ghế.

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC