Trang chủ»Tin tức»Diện tích phòng ngủ nên như thế nào là tốt?

Diện tích phòng ngủ nên như thế nào là tốt?

01/01/1970

Một ngôi nhà cao, cửa rộng là điều mà các gia chủ đều mong muốn. Ngày nay, với diện tích đất bị thu hẹp dần mong muốn này càng mạnh hơn. Một không gian rộng rãi thực sự là niềm mơ ước của rất nhiều người. Mặc dù vậy, các thiết kế nội thất càng phải lưu tâm hơn.

Một thực tế chứng minh rằng, nếu một ngôi nhà rộng lớn mà có quá ít người ở sẽ dễ gây ra cảm giác bất an, không gian không ấm cúng. Một ngôi nhà hoàn hảo không chỉ là không gian sống tiện nghi mà còn là nơi các thành viên sum họp, quây quần. Cũng theo đó, ngôi nhà nên có tỷ lệ thuận về diện tích với số người trong gia đình. 

thiết kế nội thất - Diện tích phòng ngủ nên như thế nào là tốt?

Phòng ngủ cần có diện tích vừa phải để phù hợp với phong thủy

Trong phong thủy xưa cũng cho rằng, một căn nhà rộng mà ít người ở cũng không tốt cho gia chủ trong các sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là với phòng ngủ, tại sao nhà cao cửa rộng, không gian sáng sủa, mát mẻ là điều ai cũng mong muốn nhưng với phòng ngủ quá rộng lại không tốt?

Rất đơn giản vì với diện tích vừa phải thì việc chọn các thiết bị nội thất ví như máy điều hòa 1HP thì chỉ cần chưa đầy 30 phút đã có độ mát cần thiết. Ngược lại, nếu căn phòng ngủ của ban rộng 50m2, 100m2 thử hỏi nếu lắp máy điều hoà công suất 1HP sẽ sao đây? Từ lúc bật máy đến khi đạt đủ độ mát thời gian sẽ bao lâu? Không gian phòng càng lớn càng tốn năng lượng. Một không gian nhỏ, đủ dùng vừa tiết kiệm điện năng lại vừa khiến người dùng không cảm thấy quá lạnh lẽo. 

Cũng với lý lẽ tương tự, cơ thể con người cũng là một khối năng lượng, có thể phát quang toả nhiệt. Nếu như coi cơ thể bạn là một cỗ máy điều hoà không khí, thì nếu phòng ngủ càng lớn sẽ tiêu tốn càng nhiều năng lượng cơ thể bạn mới có thể làm khí người ngang bằng với thể khí chung quanh, nghĩa là cơ thể bạn phải toả ra rất nhiều năng lượng, để đạt tới và duy trì sự cân bằng với môi trường chung quanh. Vậy nên người xưa nói căn phòng hút khí người. Nói tóm lại, độ rộng hẹp của căn phòng ngủ tỷ lệ thuận với số lượng người ở, như vậy khí trong phòng mới vượng.

thiết kế nội thất - Diện tích phòng ngủ nên như thế nào là tốt?

Thiết kế nội thất phòng ngủ với diện tích vừa phải vừa đủ dùng

Khi người đổ năng lượng của mình ra để bù đắp cho cả một không gian lớn của phòng ngủ thì mức độ thương tổn của cơ thể đáng kể. Năng lượng của cơ thể đã tiêu hao, phí hoài cho môi trường xung quanh, nếu thời gian càng kéo dài thì thể chất càng suy yếu, làm việc uể oải, không có hiệu suất cao, sức phán đoán giảm sút, dễ xảy ra những bất trắc.

Nếu bạn có dịp du lịch Bắc Kinh, vào thâm Cố cung, “gầm trời không đâu bằng đất đế vương”, bạn sẽ thấy phòng ngủ của “thiên tử” rộng cỡ nào? Khi tham quan Dưỡng tâm trai, thư phòng của Hoàng đế và phòng ngủ của ông ta phía sau thư phòng, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng, phòng ngủ của Hoàng đế cũng chẳng rộng là bao so với phòng ngủ của dân thường, cũng chỉ rộng 10m2 mà thôi. Cái gọi là “Long sàng” (giường rồng) cũng chẳng to hơn chiếc giường đôi của dân thường, hơn nữa khi ngủ, trước giường còn buông 2 lớp rèm, vậy nên không gian thực sự của giường nằm lại càng hẹp.

Mọi việc đều có giới hạn của nó, phòng ngủ cũng vậy, nhỏ quá, hẹp quá đương nhiên là không tốt, và rộng quá cũng không lý tưởng. Vậy, một phòng ngủ rộng cỡ bao nhiêu là vừa phải? Qua nghiên cứ và qua kinh nghiệm khoa học hiện đại đã phát hiện phòng ngủ rộng những 15m2, rộng nhất cũng không quá 20m2 là tốt. Như vậy mới có lợi cho sự tương thông mạch khí giữa cơ thể người với môi trường chung quanh, để đạt được mục đích ngủ nghỉ.

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC