Trang chủ»Tin tức»Đặc điểm của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhân tạo

Đặc điểm của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhân tạo

01/01/1970

Hiện nay, việc sử dụng gỗ làm sàn gỗ ngày càng trở nên phổ biến. Người dùng trở nên thích thú khi sử dụng sàn nhà bằng gỗ. Ngoài việc tạo ra vẻ đẹp dường như cổ điển nhưng lại pha cả hiện đại thì sàn gỗ cũng đem đến một không gian sống khá lý tưởng khi nó tạo ra cảm giác ấm áp về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. Sử dụng sàn gỗ cũng giúp cho các thiết kế nội thất khác trở nên dễn dàng, đẹp và bắt hơn.

Ở Việt Nam, chúng ta sử dụng sàn gỗ hoàn toàn do sở thích và yêu mến chúng bơi nét đẹp mà chúng mang lại. Khí hậu nước ta là khu vực nhiệt đới, trong miền nam mùa đông không lạnh lắm nên việc lát sàn bằng gạch men không làm ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt so với các nước Âu, Mỹ. Vì vậy việc sử dụng sàn gỗ không phải là điều bắt buộc và lựa chọn duy nhất.

Sàn gỗ có hai loại đó là: Sàn dùng gỗ tự nhiên và sàn dùng gỗ nhân tạo.

1. Sàn gỗ tự nhiên: Chủ yếu sản xuất trong nước, thường có những yếu điểm như bị cong vênh, nứt tét, co rút, nguyên nhân chính là do sấy gỗ chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật về độ ẩm, người sản xuất phải làm sao để bảo đảm độ ẩm của gỗ là 10% trở xuống. Điểm yếu thứ hai của gỗ tự nhiên là dễ cháy.

Với những thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện nay, sàn gỗ đã khắc phục được rất đáng kể những nhược điểm trên. Bằng những chất phụ gia chống cháy cho gỗ, sàn gỗ không thể cháy được mà chỉ bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nó thực sự an toàn trong vấn đề cháy nổ, mặc dù chi phí của nó tốn kém hơn. 

Sàn gỗ tự nhiên thường sử dụng sơn PU (polyurethane) để sơn phủ làm bóng bề mặt vì nó có độ cứng rất cao, chịu được lực tác động liên tục với tần suất cao nên rất bền vững, đó là yếu tố bắt buộc đối với những nơi có nhiều người đi lại như văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn….

Trước đây trong sơn PU thường có kim loại chì. Ngộ độc chì làm hư hại hệ thần kinh của con người, gây ra những biến chứng về não và rối loạn chuyển hoá trong máu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây người ta đã hiểu biết nhiều hơn về tác hại của chì và đã có sự kiểm soát gắt gao để tránh những tác hại tới sức khoẻ cho người tiêu dùng. Thời gian bảo hành sàn gỗ tự nhiên, từ 2 – 5 năm.

phân loại sàn gỗ

2. Sàn gỗ nhân tạo:

Có rất nhiều nhãn hiệu như Robina, Kronotex Dynamic, Janmi, Norda, Inovar, Kahn, Wilson, Unifloors... phần lớn sản xuất tại Malaysia và Trung Quốc. Sàn gỗ công nghiệp cũng có sản phẩm Việt Nam như thương hiệu Newsky, sử dụng công nghệ Đức.

Các sản phẩm nhân tạo có những ưu điểm như chống cháy, không cong vênh nứt tét, không bị mối mọt hay nấm mốc, không bay màu, được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu tổng hợp kết hợp lại với nhau, rất giống gỗ thật và có thời gian bảo hành rất dài từ 10 – 20 năm. Ưu điểm khác là sàn gỗ nhân tạo có giá rẻ hơn gỗ tự nhiên, giá trung bình chỉ từ 200.000 – 500.000đ/m2, còn sàn gỗ tự nhiên giá từ 500.000 – 900.000đ/m2.

Sản phẩm sàn gỗ nhân tạo có một phần lớn khối lượng được làm bằng ván HDF (High Density Fiberboard = bột gỗ ép có tỷ trọng cao), chất này phải sử dụng keo kết dính trong quá trình sản xuất và keo có chứa một chất độc là formaldehyde. Hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Formaldehyde được cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư. Vì hiểu rõ mối nguy này nên hầu như tất cả những sản phẩm do những công ty sản xuất sàn gỗ có tên tuổi đều bảo đảm là sử dụng nguyên liệu có tiêu chuẩn châu Âu E1, hay tiêu chuẩn an toàn của Mỹ theo giai đoạn 1 (gọi tắt là CARB P1), nghĩa là hàm lượng formaldehyde trong HDF phát tán ra môi trường nằm dưới mức 0.09 phần triệu.

Điều đáng mừng cho người tiêu dùng là ngày nay, dưới sức ép của khách hàng là những nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng, tất cả những nhà cung cấp hoá chất đều hiểu rõ mối nguy cho chính họ nếu không tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn theo chuẩn quốc tế.

Do vậy, những hoá chất mà họ sử dụng phải bảo đảm không chứa những chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép. Như vậy, dù sử dụng sàn gỗ tự nhiên hay nhân tạo thì người tiêu dùng cũng không lo về sự nguy hiểm của những chất độc hại như chì hay formaldehyde trong sàn gỗ của họ. Đó là chưa kể sau khi lắp đặt xong thì lớp HDF nằm phía dưới nhiều lớp chất liệu khác rất kín khít.

Do đặc điểm sàn gỗ không chịu được sự ẩm ướt, cần tránh thiết kế và lắp đặt sàn gỗ ở không gian nhà bếp. Lý tưởng nhất là lắp đặt sàn gỗ nơi phòng khách, phòng ngủ... Khi mặt sàn bằng gỗ, không nên mua đồ nội thất có dáng thô và nặng.

Khi mặt sàn bị dơ bẩn, chỉ nên dùng khăn ướt đã vắt ráo lau nhanh, không nên dùng cây lau nhà chà trên sàn gỗ hoặc đổ nước trực tiếp lên mặt sàn. Thông thường nếu sử dụng sàn gỗ tự nhiên với sơn chống trầy thì sau 7 – 10 năm mới phải đánh bóng lại nhưng khi làm thì phải nhờ thợ chuyên môn thực hiện mới bảo đảm chất lượng.

Nguồn: http://thietkenoithatmaket.vn

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC