Trang chủ»Tin tức»Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

01/01/1970

Việc này có ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường sống, đến không gian sống của mỗi người. Tiếng ồn trực tiếp gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và điều này cần được khắc phụ càng sớm càng tốt.

Tiếng ồn trong phố thị ngày càng tăng. Có rất nhiều điểm xuất phát của tiếng ồn: mái nhà, cửa sổ, cửa ra vào, tiếng động từ tầng trên xuống tầng dưới, sàn nhà...

Điều này đòi hỏi các nhà kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất tìm giải pháp làm giảm thiểu tác động của nó. Tùy từng trường hợp mà ta có thể chọn lựa vật liệu và giải pháp thi công phù hợp.

Mái nhà

Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

Sử dụng mái ngói tăng hiệu quả chống ồn

Việc sử dụng mái ngói sẽ tăng hiệu quả giảm ồn hơn mái tôn vốn là tác động gây nên tiếng ồn khi mùa mưa đến.

Trần nhà

Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

Đóng ván trần giúp hạn chế tiếng ồn

Đóng trần giúp hạn chế tiếng ồn từ trên mái nhà xuống cũng như những tiếng động trong sinh hoạt ở tầng trên phát xuống tầng dưới. Để đóng trần, thông thường người ta thả đà trần và đóng ván ép hoặc sử dụng tấm trần nổi (trần thả).

Đối với việc đóng ván trần có thể tạo khoang chứa cát phía trong để chống chấn động sàn và ngăn dội âm từ tầng trên xuống tầng dưới.

Đối với tấm trần nổi có thể sử dụng loại trần tiêu âm dày 13 mm, bề mặt có hoa văn và được đục lỗ thông suốt, lõi được gia cố bằng sợi thủy tinh nên tiếng ồn thoát đi được và không lưu lại trong phòng.

Sàn nhà

Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

Sàn gỗ giúp tiêu âm tốt

Nên lát sàn nhà bằng gỗ hoặc ván ép giúp thay vì lát bằng gạch men hay đá. Những khoảng hở giữa khung sàn gỗ hoặc lớp mút mỏng lót dưới nền khi sử dụng ván sàn nhân tạo đều giúp tiêu âm tốt và còn tạo sự êm ái khi di chuyển.

Ngoài ra ta có thể sử dụng thảm lót sàn để cách âm và giảm thiểu việc khuếch đại âm thanh từ sàn nhà lên bàn ghế và các vật dụng khác.

Hệ thống cửa

Chọn vật liệu chống tiếng ồn cho ngôi nhà

Các loại rèm, màn cửa cũng góp phần cách âm khá tốt 

Không nên lắp các cánh cửa đối diện trực tiếp với nhau nhằm đảm bảo âm thanh không được truyền qua và lọt vào phòng.

Chọn lựa các loại cửa cách âm bằng kính hoặc gỗ, ván nhân tạo đem lại hiệu quả cao. Khi lắp đặt cần chú ý hạn chế tối đa các khoảng hở, sử dụng đệm hoặc mối nối cao su để bảo vệ cửa và bịt kín các khe hở nếu có.

Các loại rèm, màn cửa cũng góp phần cách âm khá tốt và tạo tính thẩm mỹ cao.

Bài liên quan

Chưa có bài viết
© 2019 thietkenoithatmaket.vn. All rights reserved. Made by Connected JSC