Lịch sử hình thành giải đấu vô địch quốc gia Ý

vo dich quoc gia Y

Serie A được biết đến là Giải vô địch quốc gia Ý và là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành giải đấu VĐQG Ý này qua bài viết này nhé!

Giải đấu vô địch quốc gia Ý là gì?

Giải đấu vô địch quốc gia Ý – Serie A (phát âm tiếng Ý: [ˈsɛːrje ˈa]), còn gọi là Serie A TIM do được tài trợ bởi TIM, là một giải đấu chuyên nghiệp dành cho câu lạc bộ bóng đá cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá Ý và đội chiến thắng sẽ được thưởng Scudetto và Coppa Campioni d’Italia. Giải đấu hoạt động theo thể thức vòng tròn hơn 90 năm kể từ mùa 1929–30.

Serie A được coi là một trong những giải đấu bóng đá hay nhất trên thế giới và thường được mô tả như một giải đấu vô địch quốc gia mang tính chiến thuật nhất. Giải được xếp hạng thứ ba trong số các giải đấu châu Âu theo hệ số giải đấu UEFA, xếp sau La Liga và Premier League và xếp trên Bundesliga và Ligue 1, dựa trên thành tích thi đấu của các câu lạc bộ Ý tại Champions League và Europa League trong 5 năm qua. Serie A đã từng dẫn đầu bảng xếp hạng UEFA từ 1986 đến 1988 và từ 1990 đến 1999.

Serie A cũng sở hữu 3 câu lạc bộ nổi tiếng nhất thế giới như Juventus, AC Milan và Inter Milan, cả ba đều là thành viên sáng lập của nhóm G-14, một nhóm đại diện các câu lạc bộ bóng đá lớn nhất châu Âu và có uy tín nhất từ năm 2000 đến năm 2008. Inter Milan, sau chiến tích vào mùa giải 2009-10, trở thành đội bóng Ý đầu tiên đoạt được cú ăn ba. Inter là câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử bóng đá Ý chưa một lần phải xuống hạng. Juventus, Milan và Inter, cùng với Lazio, Fiorentina, Roma và Napoli, được biết đến là nhóm Bảy Chị Em của bóng đá Ý.

vo dich quoc gia Y

Lịch sử ra đời Serie A

Để có một mùa giải danh tiếng và hoành tráng như ngày hôm nay, từ năm 1898 đến 1922 các cuộc thi bóng đá chỉ được tổ chức rất nhỏ lẻ trong khu vực.

Trong năm 1921, do ngày càng có nhiều đội tham dự giải vô địch khu vực, Liên đoàn bóng đá của Ý (FIGC) và CCI (Liên đoàn bóng đá Ý) đã liên kết lại với nhau đổi tên các hạng mục thành các bộ phận và chia tách FIGC thành hai khu vực Bắc – Nam giải đấu.

Do khủng hoảng nội bộ và áp lực phát xít vào năm 1926, FIGC đã thay đổi các thiết lập nội bộ, thêm các đội phía nam vào bộ phận quốc gia, cuối cùng dẫn đến giải quyết cuối cùng vào năm 1929.

 

Vào năm 1927 sau khi Torino bị FIGC tước chức vô địch không có danh hiệu Serie A nào được trao. Mùa giải 1948/49, sau vụ tai nạn máy bay gần cuối mùa đã cướp đi sinh mạng của toàn đội bóng, Torino được tuyên bố là nhà vô địch.

Vào năm 2009, Serie A đã tuyên bố tách khỏi Serie B. Như vậy 19 trong số 20 câu lạc bộ đã bỏ phiếu ủng hộ động thái này trong một cuộc tranh cãi về các quyền truyền hình. Tổ chức đã bị đe dọa xuống hạng để bỏ phiếu chống lại quyết định này. Maurizio Beretta, cựu người đứng đầu hiệp hội chủ nhân của Ý, đã trở thành chủ tịch ở giải đấu mới.

Xem thêm: Trực tiếp VĐQG Ý

Logo của Serie A có sự xuất hiện của nhà tài trợ Telecom Italia (TIM). Logo được giới thiệu vào năm 2010 đã có một thay đổi nhỏ vào năm 2016 do sự thay đổi logo của Telecom Italia. Vào tháng 8 năm 2018, một logo mới đã được công bố mà nhà tài trợ trên logo chính là TIM. Vào tháng 8 năm 2019, một logo hoàn toàn mới được công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *